Liện Hệ: womantodayvn@gmail.com
Menu

Chia sẻ 7 kinh nghiệm sử dụng bột rau câu giòn và dẻo từ thực tế

Ads: Chia sẻ cach giam mo bungcach lam trang da an toàn hiệu quả tại nhà

Chia sẻ 7 kinh nghiệm sử dụng bột rau câu giòn và dẻo từ thực tế : Rau câu là một món ăn rất phổ biến trong các bữa tiệc của chúng ta đặc biệt là rau cau dừa chúng ta thấy nó thường hay có mặt trong món tráng miệng tại các bửa tiệc cưới hỏi ..... 


Rau câu là một món ăn rất dễ làm ai cũng có thể làm được niếu có thêm tí khéo léo nữa thì bạn có thể làm ra một món rau câu rất bắt mắt làm cho người ăn cảm thấy ngon miệng . 

Vậy làm sao để có được món rau câu ngon đẹp và hấp dẫn thì ngoài việc bạn cần nắm rõ các công thức chế biến ra thì kinh nghiệm thực tế là một phần quan trong không thể thiếu  trong việc làm ra một món rau câu ngon đâu nhé ! Trong bài này Womantoday sẻ giới thiệu đến bạn 7 kinh nghiệm sử dụng bột rau câu giòn và dẻo từ thực tế góp phần tăng độ hấp dẫn của món rau câu nhé ! 

Cách chọn bột rau câu đúng cách:

Chọn bột

2 loại bột rau phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất đó là bột rau câu giòn và bột rau câu dẻo. Nên chọn mua loại bột rau câu dạng bột vì nếu nấu một số lượng lớn rau câu đến như vậy thì dạng bột vẫn là tối ưu nhất bởi nhanh chóng hòa tan, dể khuấy và ước tính số lượng theo kinh nghiệm, đây cũng là loại phổ biến và dễ tìm thấy trên thị trường.


Cách tiết kiệm chi phí

Nên chọn mua gói lớn để tiết kiệm hơn nhiều. Ví như: 1 gói nhỏ bột agar-agar thì giá thường là 13.600 đồng/ 25g nhưng 50g thì giá là 25.000 đồng.


Gới ý thương hiệu tin tưởng nên chọn

Trên thị trường có bán rất nhiều loại bột rau câu. Trong số đó trà trộn vào có hàng kém chất lượng, có hàng giả, ... nhẹ thì có thể ảnh hưởng đến món ăn, nặng thì có thể ngộ độc, gây nguy hại cho sức khỏe. Những thương hiệu thường dùng nhất:

Đối với bột rau câu giòn là:
+ Bột rau câu agar-agar 
+ Bột rau câu Việt Xô.

Còn đối với bột rau câu dẻo là:
+ Bột rau câu jelly Hoàng Yến 
+ Bột rau câu con cá dẻo 
+ Konnyaky jelly power.

Cách sử dụng bột rau cau hiệu quả:

Đối với rau câu giòn:

Tỷ lệ bột rau câu và nước: Tùy vào nhãn hiệu và tính chất của mỗi loại bột rau câu mà tỷ lệ giữa bột và nước có thể xê dịch đôi chút. Trên thực tế thì nó không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng rau câu làm ra. Những hướng dẫn ghi trên mỗi gói bột rau câu đều là những tỷ lệ được ước tính theo thông dụng nhất và phổ biến nhất. Và dĩ nhiên là tỷ lệ ấy chỉ dùng để pha với nước.

Nếu bạn muốn thêm nguyên liệu vào món rau câu của bạn để trong hấp dẫn hơn như cà phê, trà, sữa tươi, nước cốt dừa hoặc sữa đặc thì tỷ lệ nước sẽ có phần thay đổi.

Ví dụ: Trên bào bì gói bột rau câu giòn 50g thì thường hướng dẫn pha với 2.5 lít nước lọc. Nhưng theo kinh nghiệm thực tế thì nếu giảm lượng nước xuống 1.5 lít thì các thợ nấu đám cho rằng rau câu làm ra sẽ giòn hơn. Nếu có thêm phụ liệu tạo màu và hương kể trên thì khi đun cũng không giảm dưới 1.5 lít nước/ 50g bột rau câu.

Cách nấu: Khác với cách nấu rau câu dẻo, rau câu giòn cần phải được ngâm trong nước lạnh cho nở nhiều rồi mới đun sôi và khuấy tan đều.


Đối với rau câu dẻo:

Tỷ lệ bột rau câu với nước: Chúng ta có thể áp dụng nhiều tỷ lệ bột rau câu với nước để tăng hoặc giảm độ dẻo của rau câu. Ví như: 10g bột câu dẻo có thể dùng 600-800ml nước hoặc 1 lít, 1.5 lít, 2 lít. Nếu có nguyên liệu tạo màu như cà phê, nước cốt dừa, ... thì tỷ lệ nước phải giảm lại. Phổ biến nhất là đun 2 gói bột rau câu với 3.5ml nước lọc tỷ lệ còn lại dành cho chất tạo màu tự nhiên.

Cách nấu: Không giống như rau câu giòn, đối với bột rau câu dẻo bạn nên đun sôi nước rồi mới từ từ rắc từng chút một bột rau câu vào nồi nước sôi, đồng thời tiến hành khuấy đều. Cứ vừa rắc vừa khuấy cho đến khi hết gói bột rau câu thì vẫn không ngừng khuấy cho tan hẵn sau đó thêm đường vào khuấy tan là có thể cho ra khuôn. Chú ý đun sôi nước với lửa lớn, rắc và khuấy bột rau câu với lửa nhỏ, khi rắc hết thì tăng lửa to lên một chút và khuấy cho đến khi tan. Tránh mở lửa to, nước rau câu sẽ sôi nhiều bọt và dễ bị trào ra khỏi nồi.


Những lưu ý khi làm rau câu

Khi nấu rau câu

Nên tốt nhất là đun cho rau câu tan hoàn toàn thì mới thêm các nguyên liệu như nước cốt dừa, cà phê, sữa tươi hoặc sữa đặc vào khuấy nhanh tay thì cho ra khuôn. Tránh cho vào đun ngay từ đầu sẽ một là nước cốt dừa và 1 số nguyên liệu sẽ dễ bị tách ra, hai là ảnh hưởng đến hương vị của rau câu khi nhiều nguyên liệu được đun cùng trong thời gian dài.


Khi đổ rau câu khuôn

Khi đổ rau câu nhiều lớp thì lưu ý đợi lớp thứ nhất đóng váng hơi cứng trên bề  mặt rồi mới đổ tiếp lớp thứ 2. Tránh trường hợp chưa đóng váng hoặc đóng váng quá mỏng thì 2 lớp sẽ hòa vào nhau. Dĩ nhiên bên nào nhiều nguyên liệu hơn thì chắn chắn sẽ bị chìm xuống dưới. Cũng tránh trường hợp để rau câu lớp dưới đông lại hoàn toàn mới tiến hành đổ lớp thứ 2 thì thành phẩm làm ra dễ bị tách rời mặt trên dưới, làm mất đi ý nghĩa rau câu nhiều lớp. Khi đỗ lớp sau lên lớp trước thì nên nhẹ nhàng và khéo léo một chút, có thể áp dụng dụng cụ chuyên biệt để nhỏ vào một 1 lớp mỏng lên trên trước rồi mới đổ vào hoàn toàn vào.


Chọn khuôn rau câu thích hợp

Việc lựa chọn khuôn rau câu cũng rất quan trọng. Nếu các tiệc lớn vài trăm phần ăn trở lên thì khuôn rau câu một là nên dùng các ly nhựa nhỏ có thể 1 bàn 10 ly, hai là nên dùng 1 khuôn tròn, đường kính khoảng 20-30 cm, cao khoảng 3-4 cm, dễ cắt làm 10 phần đều nhau.


Nên nấu từng mẻ nhỏ và vừa

Để có thể kiểm soát nhanh chóng được tình hình thì cho dù là nấu cho một tiệc lớn cũng không nên nấu 1 lần trong 1 nồi cho cả tiệc nhé! vì một là rau câu dễ đông, khi bạn bận một việc khác hoặc trong lúc đang khuấy hay cho ra khuôn gặp sự cố va chạm ngoài ý muốn thì có thể hỏng cả 1 nồi rau câu rất tốn kém đấy. Đối với rau câu nhiều lớp thì việc chia nhỏ ra nấu sẽ lợi hơn nhiều.


Qua những kinh nghiệm trên thì mong rằng các bạn sẽ tích lũy được cho mình những kiến thức thực tiễn từ việc chọn mua bột cho đến khi thành phẩm rau câu hoàn thành nhé!

Khi đứng trước áp lực phải nấu cho cả tiệc trên vài trăm người ăn thì bạn 1 người biết nấu rau câu nên bình tĩnh. Dù mình không có kinh nghiệm nấu 1 nồi to, nhưng nhiều nồi nhỏ và vừa, tuy có mất chút thời gian như thành quả chắc chắn sẽ ngon như bạn vẫn thường làm đấy! Hãy tự tin lên nào!

Tham khảo Cooky
Ads: Chia sẻ cach tang canThuc don giam can an toàn hiệu quả tại nhà
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC