Liện Hệ: womantodayvn@gmail.com

Cách tính lượng calo cần thiết cho cơ thể để tránh tăng cân

Loading...

Bất cứ ai đã từng “đánh vật” với trọng lượng cơ thể đều biết, việc giảm cân thành công chủ yếu là nhờ điều tiết lượng calo tiêu thụ hàng ngày.

Các hướng dẫn chung chỉ cung cấp một loạt giới hạn ăn uống cho mọi người làm mục tiêu (Hướng dẫn về chế độ ăn cho người Mỹ nói rằng phụ nữ trẻ nên tiêu thụ trong khoảng từ 1.800-2.400 calo mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động). Tuy nhiên đó không hẳn đã phù hợp với nhu cầu cụ thể của cơ thể bạn, nói cách khác, bạn vẫn cần một mục tiêu chính xác và khả thi hơn cho bản thân.

Thay vào đó, đây là một phiên bản đơn giản hơn của những gì mà các chuyên gia dinh dưỡng thường sử dụng cho khách hàng của họ: "Nhân trọng lượng cơ thể tính bằng pound (1 pound = 0,45 kg) của bạn với 12 hoặc bất kỳ số nào trong khoảng 12-15 nếu bạn ít vận động hoặc chỉ vận động nhẹ nhàng cả ngày, và nhân với 15 nếu bạn thường tập luyện thể dục với cường độ từ trung bình đến cao hầu như mỗi ngày," chuyên gia dinh dưỡng Brittany Kohn tại New York cho biết.

Ví dụ: nếu bạn nặng 55 kg và ít vận động thì lượng calo mà cơ thể cần là: (55 : 0,45) x 12 = 1.467 calo/ ngày.


Việc giảm cân thành công chủ yếu là nhờ điều tiết lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Ảnh minh họa

Tiếp theo, hãy tính đến tuổi của bạn. Nếu bạn dưới 30 tuổi, thì con số trên là lượng calo mà bạn nên nhắm tới. Còn nếu đang ở độ tuổi 30+ hoặc 40+, hãy trừ bớt đi 200 từ con số đó (tức là chỉ còn 1.267 calo từ ví dụ trên). Điều này rất quan trọng: Khi có tuổi, sự trao đổi chất của bạn chậm lại một chút, và cơ thể cũng đòi hỏi ít calo hơn để hoạt động.

Bây giờ bạn đã biết cần bao nhiêu calo để bạn duy trì cân nặng hiện tại. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, chỉ cần trừ bớt 500 khỏi con số đó. Tiêu thụ ít hơn 500 calo mỗi ngày sẽ làm cơ thể mất đi tổng cộng 3.500 calo một tuần, tương đương khoảng 1/2 kg. Mất một nửa cân mỗi tuần là chế độ ăn uống an toàn nhất bởi vì nó không dẫn đến tình trạng bỏ đói hoặc thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể, chuyên gia Kohn nói thêm.

Brittany Kohn cho biết thêm, bạn cũng có thể tăng cường tập luyện để đốt cháy nhiều calo hơn nếu như bạn thấy khó mà cắt giảm được 500 calo từ các bữa ăn hàng ngày. Và nếu muốn tăng cân, hãy cộng thêm từ 250 - 500 calo từ các loại thực phẩm lành mạnh mỗi ngày. Nhờ đó, mỗi 1-2 tuần, bạn sẽ tăng thêm được 0,5 kg một cách an toàn.

Và hãy nhớ điều này: Mặc dù việc kiểm soát lượng calo cơ thể tiêu thụ có thể giúp bạn giảm cân, đừng quá phụ thuộc vào nó; bạn còn rất nhiều cách khác để điều chỉnh trọng lượng mà không cần phải gắn bó quá kham khổ với các con số.

Theo Afamily.vn/MASK Online

Loading...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Xem thêm :Nguyen Phong - iday roi - 8 chia sẻ - vệ sinh nội thất xe hơi - Tap chi nong nghiep - Chia sẻ kỹ năng sống - Bao phu nu