Liện Hệ: womantodayvn@gmail.com
Menu

4 tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm

Không chỉ dễ rối loạn tiêu hóa do cơ thể chưa sẵn sàng xử lý thực phẩm khác ngoài sữa, những trẻ ăn dặm sớm còn có nhiều nguy cơ bị dị ứng thức ăn.

4 tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm

Rối loạn tiêu hóa


Trong 6 tháng đầu, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chỉ phù hợp với việc tiêu hóa sữa, chưa đủ men để xử lý tinh bột và những thức ăn "nặng" khác. Vì vậy, nếu cho ăn dặm, bé có nguy cơ bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

Suy dinh dưỡng


Một số trẻ quen với thức ăn mới sẽ có xu hướng không thích bú mẹ trong khi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối quan trọng trong giai đoạn này. Việc bị ép ăn dặm sớm cũng có thể khiến trẻ chán ăn. Những điều này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Dễ dị ứng


Việc làm quen sớm với các thực phẩm mới lạ sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn, nhất là ở những bé có cơ địa nhạy cảm. Ngay cả khi đã đến lúc cho ăn dặm, bạn cũng nên cho ăn thăm dò với mỗi món mới.

Mẹ nhanh mất sữa


Lượng sữa trẻ bú giảm đi không những làm trẻ bị hụt lượng chất dinh dưỡng và kháng thể, dẫn đến giảm sức đề kháng mà còn khiến mẹ giảm tiết sữa, nhanh bị mất sữa. Điều này càng dễ xảy ra nếu trẻ chán sữa mẹ sau khi được ăn dặm.

Xem thêmBé được bao nhiêu tháng tuổi thì có thể cho bé ăn dặm ?

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên các phụ huynh không nên cho ăn dặm quá muộn. Ngoài 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Trẻ chậm được ăn dặm không chỉ thiếu chất mà còn dễ gặp khó khăn trong việc tập ăn những món mới.

Bạn nên nắm vững kiến thức để có thời gian thích hợp cho trẻ ăn dặm nhé!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC