Liện Hệ: womantodayvn@gmail.com
Menu

5 quán cà phê nhớ về thời bao cấp ở Hà Nội

Giữa một Hà Nội mới tấp nập hào nhoáng, đôi lúc lòng người lại muốn tìm về những góc trầm lắng, nhẹ nhàng - nơi lưu giữ kí ức một thời kì đáng nhớ - thời bao cấp.


Không ít người cho rằng quán cà phê theo phong cách cũ đa phần mở ra theo trào lưu. Nhưng điều đáng quý, mỗi góc quán vẫn đủ gọi về rất nhiều kí ức, và đủ bình lặng để người trẻ muốn ghé thăm khi đi tìm chốn an yên.

Cộng

Ảnh: instagram @Congcaphe

Cà phê Cộng không chỉ có một địa điểm mà nay đã phát triển thành một chuỗi thương hiệu với vài chục cửa hàng lớn nhỏ nằm trên nhiều tuyến phố Hà Nội.

Ảnh: Instagram @meonhan

Các quán Cộng đều có không gian mang đậm chất xưa cũ, khéo léo gợi lại tiềm thức khách hàng với ghế gỗ, ghế cắt tóc và bàn máy khâu.Những vật dụng này, theo lời nhiều người kinh doanh, vừa có vô giá lại vừa... vô giá trị.


Ảnh: instagram @congcaphe

Với những người bình thường, chiếc ghế gỗ sơn xỉ, chiếc bàn máy khâu hỏng chỉ là đồ "đồng nát" bỏ đi, nhưng với những người có tính sáng tạo, các vật dụng này lại trở thành điểm nhấn.

Bao Cấp

Ảnh: instagram @i__phuwowng

Nếu nhận xét khách quan, Bao Cấp mang tên gọi dễ nhớ nhất nhưng lại không có nhiều điểm khác biệt vượt trội so với những quán xá cùng phong cách khác. Tuy nhiên, từng góc bình yên ở Bao Cấp cũng đủ gọi về cảm xúc xuyến xao về thời đã qua.

Ảnh: instagram @qanhhhh

Ảnh: instagram @_le08

Mỗi góc quán là một phố lạ như "phố Vui", "phố Vẫy"... kèm theo đó là bộ bàn ghế gỗ thô, những chiếc gối bọc họa tiết chăn hoa, chăn con công, chiếc TV đen trắng hay điện thoại quay số huyền thoại.

Ảnh: instagram @jin.jhin

Xoan

Có người ví Xoan là thanh âm trong trẻo giữa nhạc luật xô bồ, bởi giữa phố thị ồn ã chẳng thể tìm thấy quá nhiều góc quan bình yên đến thế.

Ảnh: instagram @_trada

Ảnh: instagram @manh_tringuyen

Không gian của Xoan không rộng nhưng cởi mở, vừa có sân vườn, vừa có ban công và luôn đắm trong nhạc Trịnh.

Ảnh: instagram @lanxphu

Góc nào của quán lên ảnh cũng đẹp và khác lạ như cửa sắt hoa ngập nắng, bức tường xám kín tranh, bộ ghế mây cũ kĩ con con khiến mỗi lần đến Xoan là cảm giác như vừa đặt chân về quê nội mỗi mùa hè.

Ảnh: instagram @104bc

Ảnh: instagram @104bc

Ngoài ra, mấy cô cậu mèo ở Xoan còn có thể đóng vai trò kẻ phá đám dịu dàng trong phút giây thư giãn của bạn bất cứ lúc nào. Mèo ở Xoan dạn dĩ, quen hơi người nên vô cùng thân thiện, dễ mến.

Xí nghiệp

Xí nghiệp cũ rồi, cũ cả về phong cách lẫn tuổi đời. Bởi đây được coi là một trong những quán cà phê bao cấp ra đời sớm nhất ở Hà Nội.

Ảnh: instagram @nhacuacoffeeholic

Chủ quán thể hiện tính nghệ sĩ qua việc sắp xếp không gian tinh tế và hợp với cái tên "Xí nghiệp". Đến đây, bạn có thể chạm vào hững bức tường gạch không sơn, những chiếc bàn gỗ lim xưa cũ, máy đánh chữ, loa cổ, những tập xách giấy ố vàng...

Ảnh: instagram @dingolong

Ảnh: instagram @hnamle

Điểm nhấn đặc biệt có lẽ chính là chiếc xe cổ được treo ngay trên quầy pha chế, khiến bất cứ ai đến quán cũng phải trầm trồ thích thú.

Cuối ngõ

Ảnh: instagram @kevinisjustfine

Nằm cuối ngõ thật! Quán nhỏ, thô mộc và đơn sơ như một góc nhà cổ làng xưa.

Ảnh: instagram @vuvancanh

Mọi đồ dùng trong quán đều gọi về không gian Bắc bộ từ muôn năm cũ như chiếc bàn tre mộc mạc, chao đèn bằng nứa, ghế gỗ sơn xanh sờn hay những bức tranh sơn dầu nhìn thôi đã thấy cũ, nhưng những lọ hoa lại luôn tươi mới, thể hiện sự chăm chút cẩn thận của chủ quán.

Ảnh: instagram @ng_t_giangg

Âm nhạc của quán chủ yếu là nhạc Trịnh. Đặc biệt, trong quán có một bức chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn treo trang trọng ở vị trí trung tâm, nơi cũng là sân khấu cho buổi live music mỗi tối thứ sáu.

Ảnh: instagram @klinnyt

Theo Vntinnhanh.vn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC