Header Ads

QC1

Bài thuốc chữa viêm xoang từ tỏi

Loading...
Tỏi không chỉ là một loại gia vị quen thuộc mà nó còn là một dược liệu quý, có tác dụng kháng viêm, giải độc rất tốt. Đặc biệt trong chữa viêm xoang.


1. Công dụng

Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, hơi độc, vào can kinh Can, Vị. Tỏi có tác dụng sát trùng, tiêu viêm, tiêu mụn nhọt, giải độc, giải phóng, thông khiếu. Theo y học hiện đại tỏi có 3 hoạt chất chính là allicin và liallyl sulfide và ajoene. Đây là 3 hoạt chất có khả năng phòng và chữa bệnh mạnh nhất của tỏi.


2. Một số bài thuốc

- Dùng tỏi tươi

Cách làm: Dùng củ tỏi đem bóc bỏ vỏ, giã thật nát hoặc cho vào dụng cụ ép tỏi để chắt lấy nước cốt của tỏi. Lấy một lượng nước tương đương với lượng nước cốt tỏi hòa thành hỗn hợp để làm thuốc nhỏ mũi. Hàng ngày dùng nước nhỏ mũi từ tỏi này nhỏ vào mũi. Mỗi lần nhỏ từ 2-3 giọt, nhỏ khoảng 2-3 lần/ ngày. Nước nhỏ mũi này sẽ khiến mũi của bạn cảm thấy cay buốt vô cùng khi nhỏ vào mũi. Tuy nhiên, cố gắng kiên trì tình trạng viêm xoang của bạn sẽ chóng khỏi.


- Tỏi ngâm rượu

Cách làm: Tỏi cắt nhỏ, ngâm với rượu trắng trong bình thủy tinh khoảng 10 ngày, tỏi chuyển sang màu vàng nghệ sẽ lấy ra dùng. Dùng rượu tỏi 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần dùng 1 muỗng cà phê. Kiên trì sử dụng rượu tỏi bệnh tình của bạn sẽ thuyên giảm rất nhiều. Bên cạnh đó bạn cũng nên tăng cường ăn tỏi sống, các món ăn có tỏi để tăng sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ điều trị viêm xoang có hiệu quả hơn.


3. Một số lưu ý khi dùng và bảo quản tỏi

- Nên chọn tỏi ta, là loại tỏi củ không quá to, nhìn rắn chắc, vỏ có màu tím xen trắng. Dùng tay bóp không bị ộp hay sâu mọt gì. Các nhánh tỏi phải đầy đặn, to tròn, không bị nhăn, không quá khô, không có màu vàng hay lớp phấn trắng. Vỏ bên ngoài phải còn nguyên vẹn.

- Bạn có thể dùng túi lưới để đựng tỏi hay dùng những túi giấy có màu nâu. Màu tối sẽ giúp tỏi được tươi lâu hơn.

- Sau khi chọn được đồ đựng tỏi bạn nên để chúng vào một góc khô và thoáng trong bếp, những chỗ có bóng tối càng tốt. Tránh để nơi ẩm thấp vì nó có thể làm cho vi khuẩn tấn công làm tỏi nhanh bị vàng hay mối mọt. Một điều cần tránh nữa là tuyệt đối không nên bỏ tỏi vào tủ lạnh để bảo quản. Vì khi đó hương vị và các chất dinh dưỡng của tỏi sẽ bị mất đi.

Chỉ cần dùng vài nhánh tỏi cùng với nước hay rượu là bạn đã có một bài thuốc chữa viêm xoang rất hiệu quả!

(Nguồn: www.baoventd.com)
Loading...
Được tạo bởi Blogger.
VIETAD
VIETAD