Liện Hệ: womantodayvn@gmail.com
Menu

Mẹ trẻ 2 con "hào hứng" làm tháp trồng rau trên sân thượng

Ads: Chia sẻ cach giam mo bungcach lam trang da an toàn hiệu quả tại nhà

Khi ngôi nhà đang hoàn thiện, vợ chồng chị Hà Hoàng đã lên kế hoạch tạo tháp nhựa trồng rau sạch trên sân thượng nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình.


Sau 1,5 năm trồng rau sạch, khu vườn trên sân thượng của gia đình chị Hà Hoàng (34 tuổi - Tp. Lào Cai) hội tụ đầy đủ các loại rau củ quả như mướp, bầu bí, đậu đũa, cà chua, dưa leo, rau cải,… và rau gia vị. Chị Hà cho biết, chị thường trồng rau theo thời vụ nhưng đôi lúc phá cách trồng trái mùa.


Chia sẻ lý do trồng rau sạch, chị Hà cho hay: “Vợ chồng mình rất thích trồng và chăm sóc cây cối. Khi ngôi nhà trong quá trình hoàn thiện, mình và ông xã đã lên kế hoạch trồng rau sạch trên sân thượng nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình, nhất là 2 con nhỏ”.

Mô hình tháp rau độc đáo của gia đình chị Hà Hoàng

Từ cái trụ trồng rau bằng ống nhựa PVC hay thùng trồng thủy canh đều do chị Hà tự tìm hiểu và mua đồ về thiết kế. Chị kể, làm tháp nhựa trồng rau không khó nhưng rất vất vả, phải chạy đi chạy lại mượn đồ nghề. Tuy nhiên, chị được hưởng rất nhiều lợi ích từ nó.

Chị Hà làm tháp trồng rau từ những thùng phi to hoặc trụ phân hủy rác hữu cơ - mỗi loại lại có ưu khuyết điểm riêng của mình khi trồng rau sạch trong nhà. Đối với thùng phi to, sau mỗi vụ thu hoạch, chị không cần phải cải tạo đất trong thùng mà có thể tiếp tục gieo trồng lứa mới. Ngược lại, ống trụ nhựa, nhỏ gọn hơn, cần phải cung cấp lượng dinh dưỡng mới khi hết vụ. Tuy nhiên, ống trụ thấp khoảng 1m nên rất thuận lợi và dễ dàng cải tạo.

Sau khi trồng rau vào tháp và trụ nhựa, chị Hà chỉ việc chăm sóc bằng cách tưới nước sạch hằng ngày. “Ngay từ đầu, mình đã trộn đất đủ dinh dưỡng vào tháp trồng. Trong quá trình rau củ sinh trưởng, mình không phải bón thêm bất cứ loại phân bón nào”, chị Hà Hoàng cho hay.

Ngoài ra, chị Hà còn tiến hành trồng củ quả treo ngược. Đó là cách chị học tập từ người nước ngoài. Theo chị, cây được trồng ngược đỡ sâu bệnh, hút được chất dinh dưỡng tối đa, tiết kiệm nước và cho năng suất cao.

Chị Hà tự tìm hiểu và mua đồ thiết kế những ống trụ bằng rau hay thùng trồng thủy canh

Cách trồng rau khoa học này có rất nhiều lợi ích

Chị thiết kế tháp trồng rau từ những chiếc thùng thùy to...

...bằng cách khoét lỗ từ trên xuống dưới

Tương tự, chị cũng tạo ống trụ nhựa trồng rau

Một nhánh cần tây màu mỡ được trồng và nuôi dưỡng trong ống trụ nhựa

Mặc dù trồng trong tháp rau, rau quả sinh trưởng rất tốt và cho năng suất

Chùm cà chua xanh non trĩu quả trong khu vườn


Rau gia vị lên mơn mởn, cho nhiều lá


Dưới tiết trời nắng nóng 38-40 độ C, rau xà lách chị Hà trồng vẫn xanh tốt mơn mởn

Ngọn rau trên giàn cho bắt đầu bói hoa, cho quả

"Sung cảnh" đẻ qua xanh non hấp dẫn thị giác người nhìn

Theo Dân Việt
Ads: Chia sẻ cach tang canThuc don giam can an toàn hiệu quả tại nhà
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC