Header Ads

QC1

Hướng dẫn cách làm dầu dừa nguyên chất ngay tại nhà

Loading...
Dầu dừa – loại nguyên liệu tự nhiên quý giá và vô cùng hữu ích cho chị em phụ nữ làm đẹp. Và hiện nay cũng đã có khá nhiều chị em phụ nữ tự làm dầu dừa tại nhà để sử dụng và làm đẹp. Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà không biết các bạn đã biết chưa.?


Làm dầu dừa không khó, chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có ngay dầu dừa nguyên chất để sử dụng.Bài viết bên dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn 2 cách làm dầu dừa nguyên chất, mỗi cách đều có ưu nhược điểm của nó bạn nhé.


1. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp đun nóng 

Bước 1 : Muốn chế biến dầu dừa thì trước hết, chúng ta phải chọn mua dừa. Chúng ta nên mua dừa khô (dừa già) về nạo hoặc mua loại dừa khô đã được nạo sẵn bằng máy có bán ở chợ. Nên nhớ phải chọn cơm dừa khô, cứng, trắng sạch vì loại này mới cho ra được nhiều dầu và bảo đảm dầu tốt. Nếu mua loại nạo sẵn ở chợ thì về nhà nên xay kỹ lại bằng máy xay sinh tố để cho dừa được mịn và vắt được nhiều nước cốt hơn.


Bước 2 : Sau khi đã chọn mua được dừa và đã xay nhuyễn dừa thì chúng ta tiến hành ngâm dừa trong nước sôi và lọc lấy nước cốt. Bạn ngâm 1kg dừa đã xay nhuyễn trong 400 ml nước sôi, đảo đều và để trong khoảng 15-20 phút. Tiếp đó, dùng lưới để lọc hết bã và chắt lấy phần cốt dừa trong. Để có được phần nước cốt dừa “tinh khiết” nhất, bạn có thể sử dụng thêm vải xô để lọc thêm lần cuối. Và thế là bạn đã có được nước cốt dừa tinh khiết.


Bước 3 : Sau khi đã lọc được nước cốt dừa nguyên chất thì chúng ta tiến thành tinh chế thành dầu dừa. Bạn cho nước cốt dừa vừa lọc được vào xoong và đun cho tới khi sôi, vặn nhỏ bếp. Khuấy đều tay và liên tục để nước cốt dừa không bị cháy bén vào đáy xoong. Nếu thấy nước đun bị cạn hết, tiếp tục khuấy đều tay để dầu dừa chảy ra.


Sau một thời gian, bạn sẽ thấy lớp dầu dừa dần dần xuất hiện, tiếp tục để lửa nhỏ cho dầu dừa sôi tới khi lớp bã dừa chuyển hẳn sang màu vàng nâu. Tắt bếp và chắt lọc lớp dầu dừa vàng óng. Khoảng thời gian xuất hiện lớp dầu có thể từ 1 tới 2 tiếng, tuỳ vào việc bạn lấy nước cốt dừa có chuẩn hay không.Bạn cho lớp dầu dừa thu được vào chai và sử dụng ngay.

2.Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh

Ưu điểm : phương pháp này làm để tốn công sức hơn nhiều so với phương pháp đun nóng, dầu dừa sẽ được nguyên chất hơn các tinh chất vẫn còn nguyên vẹn do không bị quá nhiệt.

Nhược điểm : do không qua quá trình gia nhiệt nên lượng dầu không được ra hết , với phương pháp này dầu sẽ không bảo quản được lâu nếu để ở môi trường bên ngoài thông thường bạn phải sử dụng hết trong vòng 1 tuần. Màu tinh dầu dừa cũng không đẹp như phương pháp đun nóng , dầu có màu đục như nước vo gạo.


Các dụng cụ và nguyên liệu cần chuẩn bị :
- 1 quả dừa khô. 
- 1 dụng cụ nạo dừa ( nắp chai bia hoặc muỗng) 
- 1 máy xay. 
- 1 hủ thủy tinh. 
- 1 bọc vải lọc.
Chi tiết cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp ép lạnh : 

Bước 1 : bản bổ quả dừa khô ra, đổ hết nước và để ráo nước cơm dừa càng khô càng tốt bạn nhé.

Bước 2 : dùng dụng cụ nạo cơm dừa thật ra thành từng lát nhỏ .

Bước 3 : thái cơm dừa ra nhuyễn hơn , thành từng cộng, càng nhuyễn càng tốt.

Bước 4 : cho cơm dừa vào máy xay , bạn cho tí nước vào cho dễ xay nhé.

Bước 5 : xay cơm dừa đến độ thật nhuyễn như bột .

Bước 6 : lấy cơm dừa đã xay nhuyễn ra khỏi máy xay , rồi bỏ vào bọc vải lọc.

Bước 7: bạn dùng tay vắt kiệt nước trong cơm dừa đã xay này vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn nhé.


Bước 8 : đậy kín nắp lọ thủy tinh chứa nước cốt vừa mới vắt này rồi để nơi khô rao trong vòng 24 giờ.


Bước 9 : sau 24 giờ trên bề mặt nước cốt sẽ xuất hiện một lơp ván mỏng màu trắng.


Bước 10 : đưa lọ thủy tinh vào ngăn mát của tủ lạnh, sau 2-3 giờ lớp ván này sẽ đông cứng lại.

Bước 11 : bạn vớt lớp ván này ra là bạn đã có được một lọ dầu dừa rồi đó.


Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản với cách thực hiện dễ dàng, bạn đã có thể sở hữu một lọ dầu dừa nguyên chất để làm đẹp ngay tại nhà rồi. Chúc bạn thành công với cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà này nhé!

Loading...
Được tạo bởi Blogger.
VIETAD
VIETAD