Liện Hệ: womantodayvn@gmail.com
Menu

Mê mệt vườn rau quả hữu cơ xanh mướt của mẹ 8X ở Sài Gòn

Ads: Chia sẻ cach giam mo bungcach lam trang da an toàn hiệu quả tại nhà

Thử nghiệm thành công phương pháp trồng rau hữu cơ, chị Huyền quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc trồng đủ loại rau quả phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Mê mệt vườn rau quả hữu cơ xanh mướt của mẹ 8X ở Sài Gòn


Trồng rau sạch vì 2 con nhỏ

Chia sẻ lý do trồng rau quả sạch, chị Mai Thị Thanh Huyền (Kinh doanh vải sợi- Tp.Hồ Chí Minh) cho hay: “Trước thực trạng rau củ ngoài chợ không đảm bảo an toàn, mình đã trồng thử vài loại rau để chế biến món ăn cho 2 cậu con trai. Không ngờ, lứa rau đó cho năng suất cao. Từ đó, mình nảy ra ý định trồng đủ các loại rau quả phục vụ các bữa ăn gia đình. Đồng thời, tạo không gian xanh mát mẻ cho con chơi đùa”.

Không có diện tích đất trồng dưới đất, chị Huyền quyết định tận dụng khoảng sân thượng trên tầng 5 rộng chừng 120m2 làm nơi gieo trồng. Do vậy, chị phải đầu tư thời gian và tiền bạc “cải tạo” khu vườn trên nền bê tông. Ngoài ra, chị thiết kế giàn trồng các loại quả ở 3 phía tầng thượng: trước, sau và bên hông.

Ban đầu, chị Thanh Huyền trồng thử nghiệm vài loại rau sạch cho 2 cậu con trai nhỏ

Sau 8 tháng gieo trồng, chị Huyền đã thu hoạch nhiều lứa rau quả. Hiện tại, vườn rau hội tụ trên 20 loại rau ăn lá, rau ăn trái và rau gia vị như rau lang, ngót, mồng tơi, bầu dài, bầu hồ lô, bí đỏ và mướp đắng,…

“Khí hậu Sài Gòn nắng nóng quanh năm nên mình lựa giống cây trồng có thể thích nghi được với thời tiết. Thường, mỗi vụ mình thu hoạch được nhiều rau ăn quả, nhất là bầu hồ lô. Những trái to đẹp, mình chọn làm vật trang trí phong thủy và đi biếu họ hàng hoặc tặng bạn bè”, chị Thanh Huyền tâm sự.

Gặp nhiều khó khăn khi thực hiện

Từ ngày đầu bắt tay trồng rau, chị Huyền đã trải qua nhiều khó khăn vất vả, từ việc mang vác đất lên sân thượng cho đến vấn đề rau đơm hoa kết trái. Chị cho hay, chị đã mất 1 thời gian tìm kiếm đất và vận chuyển chúng lên tầng thượng. Sau đó, chuẩn bị từng chiếc thùng, chậu đựng đất. Ngoài ra, chị chủ yếu trồng các giống bầu, mướp nên mất thêm khoảng thời gian làm giàn cho cây leo.

“Toàn bộ giàn bằng cọc tre đều tự tay mình thiết kế và cột chặt bằng dây thép. Hơn nữa, đặc thù giống bầu bí thường nở hoa vào buổi tối nên không có ong bướm thụ phấn. Vì vậy, mình buộc phải thụ phấn cho cây để cây cho quả, đảm bảo kết quả tốt”, chị Huyền chia sẻ.

Mẹ trẻ 8X có sở thích và đam mê trồng giống bầu hồ lô

Hằng ngày, chị Huyền cùng các con lên sân thượng tưới nước cho rau quả 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Những ngày bận, chị tranh thủ tưới ít nhất 1 lần hoặc nhờ người thân trong gia đình qua tưới giúp. Bên cạnh đó, chị không hề sử dụng phân hay thuốc hóa học phun cho cây. Chị cho biết: “Trồng rau sạch nên mình không dùng bất cứ loại phân bón hóa học nào. Hầu hết, mình sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng hoặc phân tự chế từ thức ăn thừa và lá cây bón cho rau. Ngoài ra, mình thường tự soi đèn vạch lá bắt sâu”.

Một góc đủ các loại rau xanh ăn lá như rau lang, mồng tơi,...

Rau ngót Nhật được trồng riêng trong chậu cho lá xanh mướt, tốt tươi

Bầu dài trĩu quả, to tròn khiến người ta "mê mệt"

Mướp chi chít quả bậu bờ rào sắt

Với số lượng quả quá nhiều, chị Huyền thường phải hái đem biếu hoặc cho

Ngoài ra, chị có trồng thêm giống bí ngô tròn xen kẽ giàn bầu- mướp

Hành trình phát triển của trái bí ngô được chị Huyền ghi lại

Đã mắt với đống rau quả sau khi thu hoạch

Một hàng bầu hồ lô mẫu mã đẹp, vỏ bóng mịn

Toàn cảnh khu vườn trên sân thượng của gia đình chị Huyền


Đậu bắp quả to, cho nhiều trái

Theo Dân Việt
Ads: Chia sẻ cach tang canThuc don giam can an toàn hiệu quả tại nhà
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC