Liện Hệ: womantodayvn@gmail.com

Cốc kinh nguyệt là gì ? Lý do chị em nên sử dụng Cốc nguyệt san

Loading...

Cốc kinh nguyệt là gì? hay còn gọi là cốc nguyệt san là sản phẩm được dùng đặt trong âm đạo XX vào những ngày nguyệt san “ghé thăm”. Cốc kinh nguyệt có hình giống như chiếc chuông nhỏ (hoặc dạng phễu) dài khoảng 5cm, được làm từ cao su, silicone y tế, hoặc nhựa dẻo, có tính đàn hồi tốt. Phía dưới của nó có tay cầm ngắn, giúp cốc nguyệt san duy trì sự cân bằng khi đặt trong âm đạo; đồng thời, giúp bạn dễ dàng lấy cốc nguyệt san ra hơn ^^


Khi đặt cốc nguyệt san và trong âm đạo, nó sẽ nhẹ nhàng “thu thập” lượng máu kinh chảy ra từ tử cung một cách tự nhiên, không để cho máu kinh tiếp xúc với không khí, không làm thay đổi độ pH, không tạo môi trường ẩm thấp cho nấm và vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, phát triển.
Hơn nữa, cốc kinh nguyệt không có cánh, cũng chẳng có dây rút, bạn gần như sẽ không cảm thấy sự tồn tại của nó trong cơ thể. Có thể nói, cốc kinh nguyệt thực sự mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, tha hồ vận động mà không sợ bị “rớt” máu kinh ra ngoài, hehe.

Cách sử dụng

Trước khi sử dụng, bạn phải rửa sạch hai tay. Gấp nhẹ cốc nguyệt san lại để đặt vào cho dễ. Khi đặt cốc nguyệt san, bạn phải chắc mình đang ở trong tư thế ngồi hoặc ngồi xổm, hai chân mở rộng, rồi từ từ đặt cốc nguyệt san vào trong âm đạo như hình vẽ.

Khi thay, bạn chỉ cần cầm tay nắm cốc nguyệt san nhẹ nhàng lấy ra, đổ máu kinh đi, dùng nước sạch hoặc chất tẩy rửa, rửa sạch rồi lại tiếp tục sử dụng.Sau khi kết thúc kỳ “đèn đỏ”, bạn nên ngâm cốc nguyệt san trong nước ấm để tiêu độc.

Cách gấp Cốc nguyệt san.

Lý do chi em nên sử dụng Cốc nguyệt san

Lần đầu tiên bạn nhìn thấy một chiếc cốc kinh nguyệt, chắc chắn bạn có một chút sợ hãi. Bạn tự hỏi “Mọi người đã đưa cái cốc này vào trong chỗ ấy của họ cả ngày sao? Thậm chí họ còn lấy nó ra, rửa đi và tái sử dụng nhiều lần?”

Những suy nghĩ này làm bạn thấy… choáng. Nhưng đó là vì bạn chưa hiểu hết nguyên lí của cốc kinh nguyệt. Dưới đây là loạt lí do để bạn nhận ra sử dụng cốc kinh nguyệt tuyệt vời hơn bạn tưởng rất nhiều:

1 chiếc cốc kinh nguyệt có thể sử dụng cả ngày mà không phải thay

Một trong những lợi ích hàng đầu của cốc kinh nguyệt là bạn có thể đưa nó vào cơ thể của mình và thoải mái làm mọi việc cả ngày mà không cần bận tâm việc thay cái mới. Thời gian để thay một chiếc cốc kinh nguyệt là khoảng 10 giờ. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng tampon hay băng vệ sinh thông thường bạn phải thay liên tục, trung bình khoảng 4h/1 lần. Điều này chắc chắn sẽ làm bạn khó khăn, đi đâu xa hay có việc bận rộn cũng luôn phải tính toán thời gian để tránh những “tai nạn” đáng tiếc xảy ra.

Thời gian để thay một chiếc cốc kinh nguyệt là khoảng 10 giờ. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng tampon hay băng vệ sinh thông thường bạn phải thay liên tục, trung bình khoảng 4h/1 lần. (Ảnh minh họa)

Với cốc kinh nguyệt, bạn có thể yên tâm từ sáng đến tối, sau khi bạn đã hoàn thành mọi việc và trở về nhà. Bạn có lẽ sẽ quên mất việc mình đang ở trong những ngày “đèn đỏ” đáng ghét.

Không có mùi

Những ngày “đèn đỏ” chắc chắn bạn phải đối diện với một việc khó chịu khủng khiếp đó chính là thứ mùi tanh không hề dễ chịu được phát ra. Nhưng mọi thứ sẽ không thành vấn đề nếu bạn sử dụng một chiếc cốc kinh nguyệt.

Nếu bạn sử dụng băng vệ sinh, mỗi lần đi vệ sinh bạn vẫn cảm nhận được thứ mùi này tỏa ra (dù cho có chức năng thấm, hút đi chăng nữa). Tuy nhiên, cốc kinh nguyệt được đưa vào sâu trong “cô bé” và nó hoàn toàn chứa đựng những thứ được thải ra mà không hề tỏa mùi.

Không rắc rối, khó chịu khi đi tiểu

Nếu bạn phải đi tiểu thường xuyên trong giai đoạn đang có kinh nguyệt, bạn sẽ phải thay đổi băng vệ sinh hoặc tampon thường xuyên hơn. Trong khi đó, cốc kinh nguyệt hình dạng phễu được đặt ngay bên trong cơ thể bạn, nó hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới việc bạn đi tiểu. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy đỡ phiền toái, rắc rối hơn.

Cốc kinh nguyệt hình dạng phễu được đặt ngay bên trong cơ thể bạn, nó hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới việc bạn đi tiểu. (Ảnh minh họa)

Bạn đo được lượng máu mất đi trong mỗi kì kinh nguyệt của mình

Một số phụ nữ thường hình dung và cảm thấy sợ hãi khi nghĩ rằng mình đã mất máu qua nhiều trong mỗi tháng. Tuy nhiên trên thực tế, trung bình một người phụ nữ thường chỉ mất từ khoảng 60 – 80ml máu trong mỗi chu kì. Việc này sẽ thật khó xác định khi bạn sử dụng tampon hoặc băng vệ sinh, chỉ với chiếc cốc kinh nguyệt bạn mới xác định được lượng máu mình mất đi không hề nhiều như bạn tưởng tượng.

Một chiếc cốc kinh nguyệt chứa được khoảng 30ml, vì vậy, trừ khi bạn “xả rất nặng” mới phải lo ngại về việc phải thay nó thường xuyên mỗi ngày. Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần đổ lượng máu đó vào nhà vệ sinh, rửa sạch cốc kinh nguyệt, tráng bằng nước sôi để khử trùng và đặt nó vào trong túi lưu trữ nhỏ dễ thương của riêng nó.

Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần đổ lượng máu đó vào nhà vệ sinh, rửa sạch cốc kinh nguyệt, tráng bằng nước sôi để khử trùng và đặt nó vào trong túi lưu trữ nhỏ dễ thương của riêng nó. (Ảnh minh họa)

Chèn cốc kinh nguyệt không đáng sợ như bạn nghĩ

Khi bạn lần đầu nhìn vào chiếc cốc, bạn không thể tưởng tượng nổi người ta đã cho nó vào cơ thể như thế nào và làm sao họ lại thấy thoải mái cả ngày với vật này trong người. Đặc biệt là khi bạn so sánh nó với một chiếc tampon nhỏ xinh.

Đây có thể là băn khoăn lớn nhất của phụ nữ khi sử dụng. Tất nhiên, khi mới chèn vào, bạn sẽ phải mất một thời gian ngắn để làm quen, nhưng chỉ một chút thời gian, bạn sẽ cảm thấy nó thật tự nhiên cứ như thể nó không tồn tại bên trong bạn. Việc sử dụng chất bôi trơn để đưa cốc kinh nguyệt vào vùng kín không được khuyến khích nhưng bạn có thể để cho chiếc cốc ướt một chút để trơn trượt khi cho vào tốt hơn. Khi đã an toàn đúng trong vị trí, bạn hoàn toàn không cảm nhận được nó.

Việc sử dụng chất bôi trơn để đưa cốc kinh nguyệt vào vùng kín không được khuyến khích nhưng bạn có thể để cho chiếc cốc ướt một chút để trơn trượt khi cho vào tốt hơn. (Ảnh minh họa)

Có đủ kích cỡ cho tất cả

Như đã đề cập ở trên, quá trình chèn vào nghe có vẻ khó khăn, vì thế hầu hết cáccông ty sản xuất đều cho ra đời 2 loại kích cỡ và cung cấp hướng dẫn làm thế nào để chèn vào cơ thể với loại mà bạn đã mua. Điều này giúp phụ nữ thoải mái hơn khi lựa chọn. Với những người lần đầu sử dụng, lo sợ chuyện khó khăn đưa vào, họ có thể lựa chọn loại nhỏ hơn một chút. Nhưng với người đã quen, có chu kì kinh nguyệt “khá nặng”, cần độ chứa nhiều thì họ lựa chọn loại to để đáp ứng tốt hơn.

Nó không có khả năng bị “tụt lại” bên trong bạn

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nó là mối quan tâm thực sự của một số chị em phụ nữ. Trên thực tế có nhiều người sử dụng tampon và gặp chuyện khó khăn khi nó tụt lại sâu bên trong “cô bé” và khó khăn để lấy ra. Nhưng với cốc kinh nguyệt, bạn không cần phải lo về điều này.

Các công ty sản xuất đều cho ra đời 2 loại kích cỡ và cung cấp hướng dẫn làm thế nào để chèn vào cơ thể với loại mà bạn đã mua. (Ảnh minh họa)

Âm đạo có độ đàn hồi từ khoảng 10,2 – 12,7cm, do đó với kích cỡ này, chiếc cốc kinh nguyệt không thể nào bị tụt lại bên trong “cô bé”.

Cốc kinh nguyệt giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền

Theo một thống kê của Mỹ, trung bình, người phụ nữ chi tiêu khoảng 1.229 USD (tương đương khoảng hơn 28 triệu VNĐ) cho băng vệ sinh hoặc tampon trong cuộc đời của mình mình.

Trong khi đó, cốc kinh nguyệt có giá trong khoảng 10 - 30 USD (tương đương 220 – 600.000 VNĐ) 1 chiếc và nó là một lời đề nghị tuyệt vời để bạn có thể tiết kiệm tiền mỗi năm. Mỗi phụ nữ có khoảng 38 năm trải qua chuyện kinh nguyệt. Với việc này, nếu bạn lựa chọn một chiếc cốc kinh nguyệt tốt, có thương hiệu và đắt tiền, bạn chỉ cần khoảng 3- 4 chiếc trong suốt cuộc đời của mình. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Tóm lại 
Ưu điểm 
– Cốc kinh nguyệt không có hóa chất, bộng, vải, keo dính… nên nó không làm thay đổi độ pH, môi trường bảo vệ của âm đạo. 
– Tuy có hơi tốn kém (giá khoảng 800k), nhưng bạn có thể dùng lại trong vòng 5-10 năm mà không phải mất thời gian bỏ tiền mua các sản phẩm khác hàng tháng. 
– Bạn có thể sử dụng cốc kinh nguyệt bất cứ lúc nào, khi đi ngủ, khi vận động, bơi lội, nhảy múa, yoga… mà không phải lo lắng bất cứ điều gì. 
– Một điều rất thú vị ở cốc kinh nguyệt, đó là bạn có thể theo dõi được lượng máu kinh của mình nhiều hay ít theo từng ngày, từng chu kỳ… vì trên cốc nguyệt san có ghi rõ vạch thể tích mà ^^ 
– Bạn có thể để cốc nguyệt san trong cơ thể từ 5-10 tiếng tùy theo lượng máu kinh của bạn nhiều hay ít. Tuy nhiên, không nên để quá 12 tiếng (dù sao thời gian vẫn lâu hơn hẳn so với các sản phẩm khác đúng không?) 
– Khi đã quen sử dụng, việc đặt và tháo cốc nguyệt san sẽ rất nhẹ nhàng, không sợ bị đau rát. 
Nhược điểm 
– Với những bạn mới sử dụng lần đầu, việc đặt và tháo cốc nguyệt san có phần khó khăn hơn (vì chưa quen). Thậm chí, bạn sẽ thấy mất thời gian và phiền phức đôi chút. Nhưng điều này sẽ qua mau khi bạn sử dụng quen. 
– Với những bạn gái chưa từng XXX nên hết sức chú ý, bởi có thể nó sẽ ảnh hưởng đến màng trinh đấy.
Sử dụng Cốc nguyệt san an toàn và hiệu quả hơn hẳn.
Tính an toàn 
Chưa có báo cáo chính thức nào về hội chứng sốc độc tố và nguy cơ xấu cho sức khỏe XX khi dùng cốc nguyệt san. Vậy nên các ấy cứ yên tâm mà dùng nhé.
Chú ý nhỏ: Cốc nguyệt san không phải bao cao su

Nguồn : Tổng hợp

Loading...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Xem thêm :Nguyen Phong - iday roi - 8 chia sẻ - vệ sinh nội thất xe hơi - Tap chi nong nghiep - Chia sẻ kỹ năng sống - Bao phu nu