Liện Hệ: womantodayvn@gmail.com

Cát Lợn Là Gì? Trư Sa Có Tác Dụng Gì ?

Loading...

 Cát Lợn Là Gì? Trư Sa Có Tác Dụng Gì ?: Cát lợn hay còn được gọi là Trư sa là một trong những vật thể “lạ” trong con lợn, khi giết mổ chúng ta có thể gặp nó (nhưng rất hiếm) và nó được đồn đoán có giá trị kinh tế cao lên tới hàng chục nghìn USD.


Tại nhiều quốc gia trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp phát hiện được Cát lợn khi giết mổ lợn tiêu biểu là Trung Quốc trong thời gian vừa qua nhiều vụ "Cát lợn" (vật thể lạ trong lợn) được "thổi" giá hàng tỷ đồng nhưng công dụng vẫn mơ hồ. Hiện nay có nhiều giả thuyết, thông tin cho rằng Cát lợn có khả năng chữa bệnh và chúng được định giá lên tới cả chục tỷ đồng. Vậy cụ thể Cát lợn là gì, Cát lợn có tác dụng gì ?

Cát lợn hay còn gọi là Trư sa được đồn đoán có giá trị kinh tế cao lên tới hàng chục nghìn USD.Cát lợn thường có trọng lượng từ khoảng 0,5 đến 2,8 kg với những đặc điểm chung như hình bầu dục, có lông, mùi thảo mộc dễ chịu, không bốc mùi hôi thối dù được lấy trong nội tạng của lợn.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp phát hiện được Cát lợn khi giết mổ lợn tiêu biểu là Trung Quốc, đã có thông tin giá trị của Cát lợn lên tới hàng chục nghìn USD tương đương với hàng tỷ đồng tiền Việt.


Ở Việt Nam cũng đã có một vài trường hợp may mắn sở hữu Cát lợn. Những con lợn có Cát thường được nuôi nhiều năm, chúng xuất hiện như một khối u rất lớn, bao bọc bên ngoài là lớp mỡ vàng, tách lớp mỡ đó ra thì thấy lông tua tủa và có mùi thơm dịu của thuốc bắc (thảo mộc).

"Cát lợn" rúng động từ trong ra... ngoài nước

Trong thời gian gần đây, trong nước xuất hiện nhiều vụ mổ lợn phát hiện vật thể lạ được cho là "Cát lợn". Loại vật này được cho là có giá trị cả tỷ đồng.Gần đây nhất, ngày 20/4, gia đình bà Trần Thị Mai (Trung Châu, Đan Phượng, Hà Nội) khi mổ lợn đã phát hiện một vật rất cứng, nặng khoảng 0,55kg và có lông mọc xung quanh.

Con bà Mai khi tìm thông tin trên mạng đã phát hiện vật thể này gọi là "Cát lợn" có giá trị hàng tỷ đồng. Ngoài ra, bà này cho biết, vật thể này có mùi thơm dịu, như mùi thuốc bắc.

Trước đó, đầu tháng 1/2016, gia đình anh Phan Lạc Hùng (Ba Trại, Bà Vì, Hà Nội) cũng phát hiện một vật thể tương tự.Vợ chồng anh Hùng cho hay, khi phát hiện "Cát lợn" một thời gian dài thì nó vẫn không hề bị thối rữa mà vẫn có mùi thơm.

Tương tự, tháng 10/2015, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Huang Wuzhi (Phúc Kiến) sau khi mổ thịt con lợn nái 5 tuổi đã phát hiện một quả trứng màu vàng nhạt, xung quanh toàn lông.

"Cát lợn" phát hiện tại Trung Quốc.

Quả trứng này được người dân địa phương gọi là "zhusha" - có nghĩa là "Cát lợn". Đây được cho là một loại sỏi mật quý ở lợn có giá bán lên tới 35 triệu đồng/gram. Như vậy, với quả trứng nặng 620gram, Huang Wuzhi có thể có 21 tỷ đồng.

Chuyên gia nói gì về "Cát lợn"?

Nhiều nguồn tin không chính thức cho rằng, "Cát lợn" là sỏi mật ở lợn. Loại sỏi này có tính mát, vị ngọt có tác dụng với tâm can, trong nhiều bài thuốc đông y.Tuy nhiên, trao đổi với tờ Đời sống & Pháp luật, Lương y Đỗ Chí Quyết, hội Đông y tỉnh Hòa Bình đã bác bỏ thông tin trên.

Ông Quyết cho rằng, đông y chưa có bài thuốc nào dùng "Cát lợn". Theo vị này, nhiều vật thể lạ tìm thấy gần dạ dày lợn là do thức ăn không tiêu tích tụ lại. Những vật thể này không có giá trị làm thuốc.


Cùng về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Xiêm, Chủ tịch hội Đông y TP Hà Nội nhận định thông tin "Cát lợn" là vị thuốc quý hiếm chỉ là "đồn nhảm".Vị này cũng khuyến cáo người dân không nên tin hay mua về làm thuốc để tránh những rủi ro không đáng có.

Lưu ý: Hiện nay chưa có tài liệu, bằng chứng, thông tin chính thống nào nói về giá trị kinh tế cũng như y khoa của cát lợn chính vì thế bạn đọc cần lưu ý nhờ chuyên gia đánh giá rõ giá trị khi mua.

Ngoài ra, một số loài động vật khác như Trâu, Ngựa, Khỉ, Chó… cũng có sỏi mật với những tên gọi khác nhau: Ngưu Hoàng (sỏi mật Trâu), Mã Bảo (sỏi mật Ngựa), Hầu Táo (sỏi mật Khỉ), Cẩu Bảo (sỏi mật Chó)… Qua đây bạn đọc đã biết Cát lợn là gì hay Trư sa là gì rồi đúng không nào. Cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết.

Nguồn : Tổng hợp

Loading...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Xem thêm :Nguyen Phong - iday roi - 8 chia sẻ - vệ sinh nội thất xe hơi - Tap chi nong nghiep - Chia sẻ kỹ năng sống - Bao phu nu