Header Ads

QC1

Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách "CÚNG" đầy tháng cho bé

Loading...
Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách "CÚNG" đầy tháng cho bé: Khi bé chào đời và được một tháng tuổi theo phong tục của người Việt Nam thường tổ chức cúng đầy tháng cho bé và đây là một nghi thức được đánh giá có ý nghĩa vô cùng quang trọng đối với mỗi người .


Văn hóa người Việt Nam rất coi trọng ngày lễ đầy tháng của mỗi đứa trẻ. Bởi theo quan niệm phương Đông, lễ đầy tháng hay cúng mụ là một dấu mốc quan trọng, ghi nhận sự phát triển của trẻ và cũng như để giới thiệu em bé với họ hàng và bạn bè. Đồng thời, đây cũng là ngày kết thúc tháng ở cữ của người mẹ. Sau khi làm lễ đầy tháng, mẹ và bé có thể thoải mái ra ngoài mà không cần phải kiêng cữ nữa.


Gần đến ngày trọng đại này, nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ đều rất bỡ ngỡ và chưa biết cách cúng đầy tháng cho bé như thế nào. Thông thường tùy từng địa phương mà cách cúng đầy tháng cho bé sẽ có một vài khác biệt, tuy nhiên về cơ bản vẫn giống nhau. Dưới đây blog Womantoday xin hướng dẫn bạn cách cúng đầy tháng cho bé đầy đủ lễ nghi nhất.

Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z cách "CÚNG" đầy tháng cho bé

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho trẻ
Ngày cúng đầy tháng cho bé được tính theo cách tính truyền thống của dân gian, nghĩa là căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc theo giới tính của trẻ (gái lùi 2, trai lùi 1). 
Nếu con bạn là một bé gái, thì ngày đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày sau khi kết thúc tháng đầu tiên. Còn nếu con bạn là một bé trai thì ngày đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày. 
Giờ thực hiện nghi lễ cúng thường vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.
Chuẩn bị lễ vật để cúng đầy tháng cho bé

Theo quan niệm dân gian, em bé được hình thành là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa chịu trách nhiệm chính, còn 12 bà Mụ làm nhiệm vụ nặn ra hình hài đứa trẻ, mỗi bà mụ phụ trách một bộ phận. Do đó, khi chuẩn bị lễ vật để cúng đầy tháng phải đầy đủ những thứ sau:
Lễ vật cúng 12 bà Mụ: 12 chén chè nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, 12 ly nước, 2 đĩa bánh hỏi, các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa, khoảng 2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa, đồ hàng mã (giấy tiền). 
Lễ vật cúng kính Đức ông: Một con gà luộc, một tô cháo lớn, một tô chè lớn, ba đĩa xôi lớn, một miếng thịt quay, một đĩa hoa quả, trầu cau, hoa, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).
Ngoài các lễ vật này thì cần thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng đầy tháng cho bé
Cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng đầy tháng cho bé

Cách sắp bàn cúng đầy tháng

Quan niệm dân gian cho rằng, mâm cúng phải được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía đông đặt bình hoa, còn phía tây đặt lễ vật cúng. Thông thường đồ lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên hai bàn:một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 

Cách sắp bàn cúng đầy tháng
Bao giờ mâm cúng cũng được bài trí theo nguyên tắc cân đối và có đủ các lễ vật.

Nghi thức thắp nhang và bài khấn đầy tháng

Lễ vậy sau khi đã được sắp hết lên bàn cúng thì một người lớn trong gia đình hay dòng họ, có thể là ông, bà nội hoặc bố, mẹ đại diện lên thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

Chi tiết bài khấn cúng đầy tháng như sau:


Sau khi khấn, bố hoặc mẹ chắp tay của bé lại rồi vái trước bàn lễ 3 vái, sau 3 tuần hương thì đến tạ lễ. Tiếp đó, gia đình mang vàng mã, váy hoa đi hóa. Trong lúc hóa vàng thì vẩy rượu cúng vào. Các món đồ chơi sẽ được giữ lại cho em bé để lấy khước.

Nghi thức khai hoa

Nghi thức này còn được gọi là “bắt miếng” để cầu chúc những điều tốt đẹp và may mắn nhất đến với đứa trẻ. Khi thực hiện nghi lễ này, em bé sẽ được đặt giữa bàn. Người chủ lễ rót trà, thắp hương để xin phép bắt miếng. Tiếp đó, 1 tay bồng đứa trẻ, tay kia cầm nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng em bé và đọc lời chúc.

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức đặt tên cho con

Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ. 

Ngày nay, khi sinh trẻ ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng không còn tồn tại. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc.

Ngoài ra, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng phải được làm phép để tẩy uế và kết thúc thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải bồng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Dù ngày nay, việc tẩy uế cho người mẹ sau sinh đã được coi là hũ tục và không còn tồn tại nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền từ tục tẩy uế này vẫn còn được duy trì ở số ít gia đình. 

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.
12 bà Mụ là những ai?
Người xưa có câu "Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ". 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:
1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh) 
2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh) 
3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai) 
4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé 
5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai) 
6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh) 
7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản) 
8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh) 
9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống) 
10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử) 
11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử) 
12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.
Note : Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo 

Womantoday (tổng hợp)
Loading...
Được tạo bởi Blogger.
VIETAD
VIETAD