Header Ads

QC1

"Táo đá Hà Giang": 100% là táo Trung Quốc?

Loading...
Cơ quan chức năng khẳng định, Hà Giang không trồng loại táo được gọi là “táo đá”. Trong khi đó, táo đá gắn mác Hà Giang đang được bán tràn lan trên các chợ, mạng xã hội...

Táo đá Hà Giang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, cơ quan chức năng khẳng định đây là hàng đội lốt.

Thời gian gần đây, trên thị trường “tràn ngập” loại táo được cho là “táo đá Hà Giang” có mức giá khá thấp, chỉ từ 20.000 đồng, thu hút khá nhiều người tiêu dùng. Tại các chợ đầu mối, những quả táo đá có hình thức không như các loại táo Mỹ, vỏ sần sùi và hơi ngả đỏ, thậm chí có những quả bị sâu ăn lỗ chỗ được quảng cáo là "táo sạch", táo do "đồng bào dân tộc trồng nên giá rẻ", "táo đang vào mùa nên rất ngon"... luôn "đắt như tôm tươi".
Được biết, táo đá chia làm 3 loại, ngoài mức giá 12.000 đồng/ký, có hình thức không được bắt mắt vì nhỏ thì đắt nhất là loại 50.000 đồng/ký, quả to và đẹp. Táo tầm trung 30.000 đồng/ký - quả chỉ to tầm nắm tay, ít bị sâu. Nhiều người cho biết, loại táo này có thịt quả giòn, ngọt và vẫn còn cuống lá... nên mua về để làm sinh tố, nước ép hoặc cắt trộn với sữa chua. 

Dân buôn hay bán lẻ đều gọi là táo đá Hà Giang để khách hàng tin tưởng, tiêu thụ nhiều hơn.

Không chỉ tại các chợ, trên mạng xã hội, táo đá Hà Giang cũng được bán với giá khá rẻ từ 25.000- 35.000đ/kg. Người bán quảng cáo đây là loại quả được trồng trên đất Hà Giang. Theo đó, người bán khẳng định đây là “táo sạch, có thể ăn cả vỏ” và được hái tận vườn. Để tăng độ tin tưởng cho người mua, các shop bán trái cây online còn chụp ảnh, thậm chí live stream vườn táo.

Dân buôn hay bán lẻ đều gọi là táo đá Hà Giang để khách hàng tin tưởng, tiêu thụ nhiều hơn

Trước thông tin thị trường tràn ngập táo đá gắn mác Hà Giang, cơ quan chức năng Hà Giang đã lên tiếng phủ nhận. Trả lời phỏng vấn trên báo Chất lượng Việt Nam, giám đốc sở NT&PTNN tỉnh Hà Giang ông Nguyễn Đức Vinh cho hay, tại địa bàn Hà Giang không trồng bất kỳ loại táo nào có tên là táo đá.

“Hà Giang hiện tại không trồng bất cứ loại táo nào có tên là táo đá Hà Giang như thị trường, hay các phương tiện truyền thông đưa tin", ông Vinh khẳng định.

Cũng theo báo điện tử Chất lượng Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thành, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Hà Giang) cũng cho biết: Loại táo này cũng được bán khá nhiều trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh buôn bán đều khẳng định đây là táo nhập từ Trung Quốc.

Theo Uyên Chi - http://doisongvietnam.vn
Loading...
Được tạo bởi Blogger.
VIETAD
VIETAD