Header Ads

QC1

Kỹ thuật trồng rau chân vịt (Cải Bó Xôi,Rau Bina) trong chậu xanh tươi mỡ màng

Loading...
Rau chân vịt là một loại rau có nhiều tên gọi khác nhau như cải bó xôi,raubina .... là một loại rau có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Rau bina có bán nhiều ngoài chợ hay các siêu thị ... Niếu bạn không muốn phải mua loại rau này hãy cùng blog Womantoday.vn khám phá ngay cách trồng rau chân vịt (Cải Bó Xôi,Rau Bina) trong chậu xanh tươi mỡ màng nhé 


Rau Bina(rau chân vịt,cải bó xôi) là rau gì ?

Rau bina thường được gọi là cải bó xôi hay một tên khác khá phổ biến là rau chân vịt là một loài thực vật có hoa thuộc họ Dền, có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Rau chân vịt là loại rau tốt cho sức khỏe, ngoài ra nó còn là một vị thuốc.


Cải bó xôi hay rau bina, là một loại rất dễ trồng và lớn nhanh. Thời gian để thu hoạch rau chân vịt là sau 35 – 50 ngày, tùy thuộc vào từng loại. Rau chân vịt có thể được chế biến thành các món xào, canh, salad với hương vị thanh mát và nhiều dưỡng chất. Để trồng rau chân vịt trong chậu thành công, bạn cần chú ý những điểm dưới đây.

1. Đặc điểm sinh trưởng của cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi là loài rau ở xứ lạnh, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20 độ C và sinh trưởng chậm khi nhiệt độ dưới 10 độ C, tuy nhiên rau bina vẫn có thể chịu nhiệt độ thấp âm (-10) độ C. 


Cải bó xôi thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm nên rất dễ trồng và lớn nhanh. Thời gian trồng chỉ khoảng 35- 50 ngày là có thể thu hoạch và rau chân vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khascnhau như các món xào, nấu canh, salad với hương vị thanh mát và nhiều dinh dưỡng dưỡng

2. Cách xử lý dất trồng rau chân vịt

Rau chân vịt ưa độ ẩm, đất mùn và nhiều chất hữu cơ thoát nước tốt. Tuy nhiên, rau chân vịt vẫn có thể sống tốt trong đất có pha cát ở những vùng có lượng mưa lớn tuy nhiên phải có hệ thống thoát nước tốt.

Đất trồng rau chân vịt
Đất trồng rau chân vịt
3. Xử lý hạt giống trước khi gieo
Trước tiên bạn cần mua hạt giống rau chân vịt chất lượng sau đó đem ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) trong 3- 4 giờ để hạt nhanh nảy mầm. Tiếp theo, bạn rửa hạt lại bằng nước sạch, cho vào rổ phủ lên 1 tấm khăn ẩm rồi đặt vào chỗ ấm. Sau khoảng 8h rửa lại đem rửa sạch hạt tới khi thấy hạt nứt nhú rễ là có thể đem gieo.

Xử lý hạt giống trước khi gieo
Xử lý hạt giống trước khi gieo


Cách 1: Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần

Đất trồng cho vào chậu hoặc thùng xốp sau đó bạn gieo hạt sâu khoảng 6m và khoảng cách giữa các hạt là 5cm. Sau đó tưới nước và đặt ở khu vực có ánh nắng vừa phải như ở hiên nhà hoặc sân thượng có lưới che.

Cách 1: Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần
Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần

Khi cây nảy mầm và cao khoảng chừng 10 – 15 cm là bạn có thể tỉa rau để nấu cho bé. Lưu ý tưới nước sạch hàng ngày để cây phát triển xanh tốt.

Cách 2: Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non

Bạn cần chuẩn bị chậu có đất ẩm để rắc hạt rau chân vịt đều lên mặt đất. Sau đó, đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải tương tự như cách gieo hạt thưa ở trên.

Cách 2: Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non
Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non

Đợi cho đến khi cây cao khoảng 10 cm thì bắt đầu tỉa các cây to ăn trước hoặc bạn có thể nhổ cây theo thứ tự. Rau bina non thích hợp làm các món salad và các cây lá to trưởng thành thường thích hợp làm các món xào, nấu canh.

4. Công đoạn chăm sóc và bón phân

Khâu tiếp theo trong cách trồng rau bó xôi tại nhà đó là khâu chăm sóc và bón phân. Bạn nên dùng nước sạch để tưới cho rau khoảng 1-2 lần trong ngày để kịp thời cung cấp đủ nước cho cây phát triển.
Đạm cũng là yếu tố quyết định tới tốc độ sinh trưởng của cây, nó làm tăng nhanh số lá và quyết định đến năng suất. Vì thế, khi cây rau có lá thật bạn nên bón thêm đạm cho cây.


Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến sâu hại rau, có thể dùng dung dịch làm từ tỏi, ớt giã nhuyễn đem chắt lấy nước cốt pha với nước vo gạo để phòng ngừa sâu bệnh gây hại. Để đạt hiệu quả tốt nhất cứ 7 ngày bạn phun 1 lần và mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước để phun.
5. Thời gian thu hoạch rau bina thích hợp

Với loại rau chân vịt trưởng thành thì  thu hoạc khi lá rau dài khoảng 10 – 18 cm và khi cây có từ 6 – 8 lá trở lên.


Trên đây là toàn bộ quy trình trồng rau chân vịt (rau bina,cải bó xôi) sạch tại nhà, các bạn có thể thực hiện trồng trong chậu, trong thùng xốp ở hiên nhà, sân thượng để có loại rau sạch nấu cho bé yêu và gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công !
Từ khóa tìm kiếm liên quan đến bài viết : 
  • cách trồng cải bó xôi tại nhà
  • cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt
  • hạt giống rau bina
  • hạt giống rau chân vịt
  • năng suất cải bó xôi
  • cải bó xôi có phải là cải ngọt
  • rau chân vịt bán ở đâu
Loading...
Được tạo bởi Blogger.
VIETAD
VIETAD